Tham gia lớp tập huấn,70 học viên là các hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú nghỉ tại nhà dân (home stay)ởcác xã Cổ Lũng, Thành Sơn, Thành Lâm,Lũng Caođượccác giảng viên đến từ trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và chuyên gia nghề chế biến món ăn Công ty cổ phần Dạ Lan (TP Thanh Hóa) trực tiếptruyền đạt lý thuyết vàhướng dẫn thực hànhpha chế trà, cà phê, nước trái cây, sinh tố, đồ uống thông dụngvàtruyền thống. Hướng dẫnlý thuyếtvà thực hành kỹ thuật sơ chế nguyên liệu động vật, thực vật, thủy sản; kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình nguyên liệu và trình bày món ăn; phối hợp nguyên liệu và gia vị; phương pháp làm chín món ăn; kỹ thuật chế biến nước dùng, xốt, xúp; nguyên lý và kỹ năng xây dựng thực đơn.
Quatập huấn nhằm nâng caochất lượng nguồn nhân lực du lịch cộng đồng, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, bảo tồn và huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của địa phương; mỗi học viên sẽ là tuyên truyền viên truyền đạt kiến thức, kỹ năngnấu ănvà phục vụ khách ăn uốngcho các thành viên trong gia đình, đặc biệt làchuẩn bị các điều kiệntốt nhấtcho Lễ công bố tour du lịch Pù Luôngtrong thờitới.
Kết thúc khóa tập huấn, các học viên được Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành “Lớp tập huấn kỹ năng nấu ăn và phục vụ khách ăn uống trong kinh doanh lưu trú tại nhà dân”.